Bị viêm âm đạo do nấm Candida có lây không?

Nấm Candida là loại nấm men chiếm tới 90% nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo – căn bệnh phụ khoa phổ biến mà hầu như chị em nào cũng từng mắc ít nhất 1 lần trong đời. Viêm âm đạo do nấm candida có lây không là thắc mắc chung của nhiều chị em.

1. Nấm Candida có lây không – lây như thế nào?

Thông thường nấm Candida tồn tại khoảng 30% ở miệng, 39% ở âm đạo, 17% ở phế truất quản, 35% ở ruột. Khi sở hữu điều kiện thích hợp, nấm Candida sẽ phát triển mạnh mẽ và sinh ra các triệu chứng bất lợi cho cơ thể. Trong ấy nấm candida là cội nguồn chính gây viêm âm đạo – bệnh lý phổ thông mà có tới 75% đàn bà mắc ít nhất 1 lần trong đời.

Nấm candida còn đó trên cơ thể ở vùng da, vùng miệng, đường tiêu hóa và vùng sinh dục. Nên có thể lây qua phổ thông đường khác nhau. Theo các chuyên gia nấm candida là căn bệnh truyền nhiễm mang tốc độ lây lan không cao nhưng lại với thể lây qua phổ biến tuyến đường và rộng rãi cách thức khác nhau như:

– Khi chị em dùng chung khăn mặt, áo quần và công cụ vệ sinh cá nhân với người bệnh.

– Khi chị em dùng chung đồ lót và áo xống chung với người bệnh cũng là tuyến đường lây lan.

– Khi chị em quan hệ tình dục không an toàn, không dùng các biện pháp bảo vệ với người bệnh sẽ có thể lây lan nấm candida.

– Việc quan hệ bằng miệng và hậu môn thì cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh.

– Sử dụng các đồ chơi tình dục cũng là một con đường lây lan nấm Candida

Nấm candida chính yếu gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nên tuyến đường lây lan chính là qua tình dục.

2. Những phương pháp điều trị nấm Candida phổ biến

2.1. Điều trị nấm candida bằng Tây y

Đây là cách thức điều trị nấm candida phổ biến nhất, thường được ứng dụng để điều trị viêm âm đạo do nấm candida gây nên. Để điều trị nấm da mang thể tiêu dùng thuốc dạng bôi như Nystatin, Clotrimazole, Ketoconazole hoặc Miconazole. Mang các trường hợp điều trị toàn thân , bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng nấm dạng tiêm gồm Voriconazole và Fluconazole. Để điều trị nấm mồm – thực quản những mẫu thuốc bôi như Nystatin và Clotrimazole sẽ được chỉ định dùng và sở hữu trạng thái hiểm nguy hơn thì mang thể kết hợp thuốc uống là Itraconazole và Fluconazole.

Đối với các trường hợp phụ khoa, bác sĩ chỉ định sử dụng viên đặt âm đạo hoặc thuốc uống là Fluconazole hoặc Itraconazole.

Tuy nhiên chị em lưu ý sử dụng kháng sinh trị nấm không nên quá lạm dụng, bởi điều này sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc, khiến nấm phát triển mạnh mẽ hơn.

2.2. Thuốc Đông y trị nấm candida

Có khá nhiều bài thuốc Đông y được áp dụng để trị nấm candida, trong đó phải kể đến các bài thuốc phổ biến như:

Bài thuốc 1: 15g trinh nữ hoàng cung, 7g tam thất

Sắc hai vị thuốc này và áp dụng trong 7 – 10 ngày liên tục rồi nghỉ 7 ngày rồi thực hành tiếp tục, thực hiện khoảng 3 lần để mang hiệu quả rẻ nhất.

Bài thuốc 2: 30g bạch tiên bì, khổ sâm, hoàng bách, xà sàng tử và 3g băng phiến

Cho các nguyên liệu vào túi vải và đun có 2l nước và dùng để xông vùng kín, xông một – 2 lần/ngày và liên tiếp trong 7 ngày.

2.3. Mẹo dân gian chữa nấm candida

Các mẹo chữa nấm candida được dân gian truyền tai nhau thường sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như lá trầu không, lá trà xanh, lá ngải cứu… để điều trị. Chị em mang thể sử dụng 1 trong các dòng lá này rửa sạch đun sở hữu nước để xông vùng kín khi nước nóng hoặc dùng nước nguội này rửa vùng kín.

3. Phòng ngừa viêm âm đạo do nấm Candida

Nấm Candida với thể lây lan qua nhiều cách khác nhau, do đó để phòng ngừa lây nhiễm nấm Candida, các chị em cần lưu ý:

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như quần lót, khăn mặt, bàn chải đánh răng…

– Thường xuyên vệ sinh thân thể sạch sẽ, chọn lựa áo xống rộng rãi thoải mái, giặt áo quần và phơi ở nơi đủ nắng.

– Giữ vệ sinh vùng kín đúng bí quyết, tránh thụt rửa âm đạo và chọn dùng gel vệ sinh thảo dược có nano bạc, tinh chất trà xanh, mít, bạc hà và pH 4 – 6 rửa vùng kín hàng ngày, sẽ giúp giữ cho vùng kín khô thoáng, thơm tho, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

– Nên dùng thuốc kháng sinh hay thuốc đặt khi hỏi ý kiến bác sĩ.

– Quan hệ tình dục an toàn, dùng những giải pháp an toàn, quan hệ một vợ 1 chồng.

– Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để mang thể phát hiện kịp thời các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm.

– Sử dụng tinh chất phụ khoa Iris Flora để tống đẩy toàn bộ dịch viêm, nấm ngứa. Khi khỏi bệnh, chị em cũng có thể dùng tinh chất Iris Flora hàng tháng để phòng ngừa tái nhiễm. Sản phẩm chiết xuất từ thảo dược 100% tự nhiên nên hoàn toàn lành tính, không gây tác dụng phụ. Ngoài ra, với dạng tinh chất gel đặc, sản phẩm thẩm thấu ngay lên thành mao mạch, không cần thời gian hòa tan như viên đặt, cũng không cần dịch âm đạo tiết ra để hòa tan, do đó tác dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn, toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.