Các phương pháp điều trị nấm vùng kín phổ biến hiện nay

Bị nấm vùng kín là bệnh lý phổ thông thường gặp ở đàn bà nhưng thực tế mang hồ hết người thường chủ quan, lầm lẫn căn bệnh này có nhiều bệnh lý phụ khoa khác, dẫn tới hậu quả ko điều trị kịp thời.

1. Bị nấm vùng kín là gì?

Môi trường âm đạo phụ nữ luôn có sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn và nấm men. Hormone estrogen giúp vi khuẩn được gọi là lactobacilli, mang tác dụng loại bỏ những sinh vật gây hại và giữ vùng kín khỏe mạnh. Nhưng lúc sự cân bằng đấy bị đảo lộn thì một loại nấm với tên là candida có thể vững mạnh ngoài tầm kiểm soát và gây nhiễm trùng nấm men. Nhiễm nấm vùng kín (nấm candida âm đạo) là tình trạng tăng trưởng quá mức nấm Candida albicans. Sự lớn mạnh quá mức này gây ra kích ứng, viêm, ngứa, tiết dịch và đau rát. Trên thực tế, có đến 75% nữ giới đều bị nhiễm trùng nấm men ít nhất một lần trong đời.

Bị nấm vùng kín không hẳn là bệnh truyền nhiễm lây qua quan hệ tình dục. Nhưng phụ nữ có nguy cơ bị nấm vùng kín khi quan hệ tình dục. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nhiễm nấm qua quan hệ bằng miệng.

Bị nấm vùng kín có thể điều trị bằng thuốc, tuy nhiên phương pháp điều trị nấm vùng kín nhanh hay chậm hoặc tái phát hay không phụ thuộc vào giai đoạn điều trị cũng như những loại thuốc điều trị mà bạn sử dụng.

2. Triệu chứng khi bị nấm vùng kín

Ngứa và khó chịu là triệu chứng điển hình khi nhiễm nấm vùng kín. Ngoài các triệu chứng trên, bạn cũng sẽ gặp một số triệu chứng như:

– Nóng, đỏ và sưng âm đạo và âm hộ (phần bên ngoài của bộ phận sinh dục nữ)

– Đau hoặc rát khi bạn đi tiểu

– Đau khi quan hệ tình dục

– Dịch âm đạo đặc, màu trắng, không mùi

– Tiết nhiều dịch âm đạo

Nếu như xuất hiện những triệu chứng bệnh trên thì bạn nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để thăm khám và điều trị.

Những triệu chứng của nhiễm nấm men như vậy cũng tương tự như các tình trạng nguy hiểm khác, bao gồm nhiễm trùng lây nhiễm qua tuyến đường dục tình và nhiễm khuẩn âm đạo (nhiễm khuẩn âm đạo là tình trạng vững mạnh quá mức của vi khuẩn trong môi trường âm đạo). Việc chẩn đoán chuẩn xác đóng vai trò quan yếu để mang thể điều trị tốt nhất.

3. Nguyên nhân bị nấm vùng kín

Nấm Candida albicans là tác nhân phổ biến nhất khiến bạn bị nấm vùng kín. Nhiễm trùng nấm men gây ra bởi nhiều loại nấm candida khác khó điều trị hơn và thường cần những liệu pháp chuyên sâu hơn.

Có nhiều lý do khiến chị em bị nhiễm nấm âm đạo, bao gồm:

– Sự thay đổi hormone: những đổi thay lúc với thai, cho con bú hoặc mãn kinh (hoặc ví như bạn sử dụng thuốc giảm thiểu thai) với thể thay đổi sự cân bằng trong âm đạo của bạn.

– Bệnh tiểu đường: giả dụ bệnh tiểu các con phố của bạn không được kiểm soát tốt, sự gia tăng lượng con đường trong màng nhầy (lớp lót ẩm) của âm đạo sở hữu thể tạo ra một nơi cho nấm men tăng trưởng.

– Thuốc kháng sinh: các chiếc thuốc này có thể xoá sổ phổ biến chiếc vi khuẩn sở hữu lợi sống trong âm đạo của bạn.

– Thụt rửa và sử dụng thuốc xịt âm đạo: Việc sử dụng các sản phẩm này có thể làm cho thay đổi sự thăng bằng trong âm đạo của bạn.

– Hệ thống miễn dịch suy yếu: ví như bạn dương tính có HIV hoặc bị rối loạn hệ thống miễn dịch khác, cũng mang thể tạo điều kiện cho nấm vùng kín tăng trưởng không kiểm soát.

– Quan hệ tình dục: dù rằng nhiễm nấm vùng kín ko được coi là nhiễm trùng truyền nhiễm qua tuyến đường dục tình, nhưng nó vẫn có thể truyền từ người này sang người khác phê chuẩn việc quan hệ dục tình.

4. Các phương pháp điều trị nấm vùng kín

Việc điều trị nhiễm nấm vùng kín tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng cũng như tần suất nhiễm của bệnh nhân.

Đối với những triệu chứng nhẹ đến trung bình và nhiều đợt không thường xuyên, bác sĩ phụ khoa có thể đề nghị chị em sử dụng kem chống nấm không kê đơn, các loại thuốc mỡ hoặc thuốc đạn (có chứa miconazole hoặc clotrimazole). Thông thường, bệnh nhân cần dùng thuốc trong vòng 1-7 ngày. Hoặc các bác sĩ cũng có thể kê đơn thêm loại thuốc uống đơn liều với fluconazole. Nếu chị em có thai, việc sử dụng kem bôi hoặc thuốc đạn khá an toàn, nhưng nên tránh dùng fluconazole đường uống.

Ngoài ra, nếu việc điều trị không mang lại kết quả tốt hay tái phát nhiều lần, chị em cần đi tái khám. Nếu những triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc bị nhiễm nấm men thường xuyên thì bác sĩ có thể đề nghị phác đồ điều trị như:

– Điều trị dài ngày: Bác sĩ kê toa thuốc chống nấm sử dụng hàng ngày trong vòng hai tuần, sau đó sử dụng một lần mỗi tuần trong sáu tháng.

– Thuốc uống đa liều: Bác sĩ phụ khoa có thể kê toa 2-3 liều thuốc chống nấm đường uống thay cho loại thuốc bôi. Tuy nhiên, phương pháp này thường không được khuyến nghị cho những chị em phụ nữ có thai.

– Liệu pháp kháng Azole: là loại thuốc dạng viên nang đưa vào trong âm đạo. Thuốc này có thể gây tử vong nếu sử dụng đường uống và chỉ dùng để điều trị nấm candida kháng với những thuốc kháng nấm thông thường.

6. Ngăn ngừa bị nấm vùng kín bằng cách nào?

Để giảm nguy cơ bị nấm vùng kín, chị em nên mặc đồ lót có đáy quần bằng chất liệu cotton và không nên mặc quần quá chật. Ngoài ra, chị em nên:

– Hạn chế mặc quần bó sát

– Hạn chế thụt rửa âm đạo hàng ngày: việc này sẽ ảnh hưởng đến một số lợi khuẩn trong âm đạo

– Chọn các sản phẩm tắm rửa lành tính, có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên.

– Không nên tắm rửa bằng nước quá nóng

– Không nên sử dụng kháng sinh khi không cần thiết, ví dụ như cảm lạnh hay nhiễm virus.

– Không quần áo ướt, như đồ bơi hay trang phục thể thao, trang phục bó sát trong thời gian dài.

– Bị nấm vùng kín có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng việc sử dụng tinh chất phụ khoa Iris Flora theo đúng phác đồ được đưa ra bởi các bác sĩ phụ khoa, kết hợp với giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và kiểm soát những yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo.

Bị nấm vùng kín là căn bệnh không quá nguy hiểm, song nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của các chị em sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.