Viêm âm đạo do trùng roi là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm âm đạo do trùng roi là bệnh lý thường gặp ở cả nam và nữ giới. Đây là bệnh lý ít có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, thường hay bị nhẫm lẫn với những căn bệnh phụ khoa khác. Vì vậy chúng ta cần phải nắm được thông tin, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết để có cách điều trị sớm và kịp thời.

1. Viêm âm đạo do trùng roi là gì? Các kiến thức căn bản nhất!

1.1. Trùng roi Trichomonas là gì?

Đây là tên gọi của một dạng ký sinh trùng Trichomonas Vaginalis. Cái ký sinh trùng này sở hữu khả năng lây lan từ người sang người khi trực tiếp xúc với dịch, máu hoặc thông qua những khu vực công cùng như: bể bơi, nhà tắm,…

loại ký sinh trùng này có kích thước nao núng khoảng 10mm cho đến 20mm. Chúng thường có 5 đôi roi và sở hữu chiều rộng khoảng 7mm. Trùng roi Trichomonas thường chỉ sinh sống và trú ngụ được ở trong thân thể con người. Giả dụ chúng ở môi trường bên ngoài và xúc tiếp sở hữu nhiệt độ, không khí khô, chúng sẽ mau chóng bị xoá sổ.

1.2. Bệnh viêm âm đạo do trùng roi

Theo Con số của các chuyên gia, bây giờ ở Việt Nam sở hữu khoảng 50 – 70% nữ giới bị mắc bệnh viêm âm đạo do cái trùng roi này, tuy nhiên không có bộc lộ gì cụ thể. Và chỉ với khoảng 30% phụ nữ có các diễn tả của bệnh như viêm âm đạo, niệu đạo.

Tùy vào chừng độ nặng nhẹ của bệnh và cơ địa mỗi người, và viêm âm đạo do chiếc trùng roi này sở hữu thể xuất hiện các triệu chứng trong khoảng từ 5 tới 28 ngày kể từ nhiễm bệnh. Phổ thông trường hợp thời kì này còn mang thể lâu hơn.

biểu thị bệnh lý này ở nữ giới và nam giới cũng có sự khác nhau. Ở phụ nữ thể hiện rõ nhất khi mắc bệnh này là bạch đái của âm đạo tiết ra phổ quát hơn, chất loãng hơn thường nhật, đôi khi còn sở hữu bọt. Màu sắc của khí hư lúc mắc bệnh thường sẽ mang màu vàng, xanh và đặc trưng là xuất hiện mùi hôi dị kì. Vì thể hiện bệnh này hơi tương đồng với các bệnh lý do nấm, những tác nhân khác bởi vậy chị em nữ giới rẻ nhất nên đi rà soát để được tư vấn của thầy thuốc.

Ngoài các miêu tả trên, phụ nữ lúc mắc trùng roi sẽ bị ngứa ngáy vùng kín, vướng mắc lúc đi tiểu, có thể sẽ đau bụng dưới và khó khăn khi quan hệ tình dục. Trong lúc khám âm đạo thì cổ tử cung nga giới sở hữu triệu chứng đỏ, sưng nại, dễ chảy máu.

Đối có nam giới, lúc mắc bệnh này thời kì ủ bệnh thường rơi vào khoảng trong khoảng 3 đến 9 ngày, hoặc lâu hơn. Số đông nam giới khi mắc bệnh lý này thường không sở hữu bộc lộ gì đáng nhắc. Trong lúc xét nghiệm thì với thể thấy sở hữu trung roi, bạch cầu trong khu vực niệu đạo.

1.3. Viêm âm đạo do trùng roi lây qua đường nào?

Trùng roi chỉ sở hữu thể trú ẩn trong cơ thể con người và không sống được ở môi trường không lúc bên ngoài. Tuyến đường lây truyền bệnh lý này thường là qua trục đường quan hệ tình dục bừa bãi. Đối mang nữ giới, chiếc trùng roi này sinh sôi đa dạng nhất ở khu vực vùng kín: âm đạo, cổ tử cung, phần niệu đạo. Đối mang nam giới, mẫu trùng này sinh sôi đa dạng ở dương vật, lỗ niệu đạo.

Theo đó, trùng roi lây truyền lúc phát sinh quan hệ tình dục giữa nam và nữ. Hoặc có thể truyền nhiễm gián tiếp qua những môi trường công cộng: bể bơi, nhà tắm,…Ngoài ra, khi dùng chung đồ dùng: khăn tắm, áo quần,…cũng mang khả năng nhiễm vi khuẩn trùng roi.

2. Một số biến chứng mang thể xảy ra lúc mắc bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng roi

Việc bị mắc bệnh viêm âm đạo do nhiễm trùng rói sở hữu thể gây ra một số biến chứng sau nếu không phát hiện và điều trị kịp thời:

–  Tổn thương ống dẫn trứng, gây ra tắc nghẽn ống dẫn trứng

– Vùng kín và khu vực xung quanh âm đạo gặp trạng thái khô rát

– Gây ra cảm giác đau vùng chậu hoặc vùng bụng dưới kéo dài

3. Điều trị viêm âm đạo do trùng roi như thế nào?

biện pháp tối ưu nhất để phát hiện ra xem bệnh nhân sở hữu bị nhiễm trùng roi không là phê chuẩn thăm khám và khiến xét nghiệm. Những bác sĩ sẽ tiến hành lấy bệnh phẩm từ bạch đái, dịch niệu đạo để thực hiện cách soi tươi dưới kính hiển vi chuyên dụng. Mang thể dùng bí quyết nhuộm gram để phát hiện ra thể nào của trùng roi hoạt động. Bên cạnh đó, ngày nay những thầy thuốc với thể tiêu dùng giải pháp nuôi cấy PCR để phát hiện vi khuẩn trùng roi.

4. Phòng ngừa viêm âm đạo do trùng roi

Như đã đề cập ở trên, bệnh lý này thường được lây truyền cốt yếu qua tuyến đường quan hệ dục tình bừa bãi, không an toàn. Do đó để phòng hạn chế bệnh lý này thì chúng ta thiết yếu tinh thần bảo kê sức khỏe tình dục an toàn. Không nên quan hệ tình dục ngoài luồng, quan hệ sở hữu rộng rãi người. Trong khi thực hành quan hệ tình dục cần dùng bao cao su sẽ giúp tránh, ngăn dự phòng sự lây truyền bệnh.

Không những thế, chúng ta nên tránh quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng. Nên chính trực bàn luận mang đối tượng quan hệ về bệnh lý này và các tác động với thể xảy ra, để mang phương pháp kiểm soát an ninh sức khỏe đúng đắn cho cả 2.

Bên cạnh đó, nên thực hiện việc đi thăm khám phụ khoa thường xuyên, định kỳ 6 tháng/lần để được tầm soát những bệnh lý phụ khoa và có phương hướng xử lý kịp thời, giảm thiểu để lại các hậu quả hiểm nguy. Đặc thù, ví như sở hữu các hiện tượng bệnh nhắc trên, hãy chủ động đi gặp thầy thuốc để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.